ศัลยกรรม
8.การตัดถุงไขมันใต้ตา


ถุงไขมันที่อยู่ในเบ้าตาของเราทุกคนนั้น มีมาแต่กำเนิด แต่ที่เรามองไม่เห็นว่ามันเป็นก้อนหรือเป็นถุงตุงออกมานั้น เนื่องจากกล้ามเนื้อที่เปรียบเสมือนผนังของหนังตานั้นกั้นไว้อยู่ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นหรือกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ปกปิดไขมันถุงใต้ตาอ่อนล้าลงจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก้อนไขมันนั้นก็จะดันผนังที่อ่อนแอออกมาให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ พันธุกรรม การอดนอนหรือการใช้สายตาที่มากเกินไปก็มีส่วนที่ทำให้ผนังกล้ามเนื้อนี้อ่อน ล้าลงได้เร็วขึ้น งานผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาที่นี่ทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่ง มีความชำนาญ ไม่ตัดหนังตามากเกินไป สามารถนอนหลัยตาได้อย่างสนิท การตัดถุงไขมันใต้ตาจะทำให้ดูอายุน้อยลง สวยขึ้น เป็นงานถาวรแบบเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตา
การแก้ไขสามารถทำได้ 2 วิธี
1. ในกรณีที่เกิดในคนที่อายุยังน้อย หนังตาล่างไม่หย่อนมาก สามารถทำได้โดยการเจาะออก จากด้านในเปลือกตา ไม่มีแผล ภายนอกให้เห็น
2. ในกรณีที่มีตาล่างตุ่ยๆ และหนังส่วนเกิน ร่วมด้วยต้องผ่าตัดหนังตาที่หย่อนออก ทำให้มีแผลให้เห็นจากภายนอก ในกรณีนี้ต้องตัดไหม เมื่อครบ7วัน และรอยุบบวมประมาณ1-3สัปดาห์
การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด
-งดยาที่มีผลต่อการหยุดไหลของเลือดหรือยาที่เร่งการไหลของเลือดเช่นยาแอสไพริน ยาสลายลิ่มเลือด
-งดวิตามิน อาหารเสริม คอลลาเจน และยาบำรุงก่อนการผ่าตัด 7-10 วัน
-พักผ่อนให้เพียงพอ
วิธีการดูแลหลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา
หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาควรประคบเย็นบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา ในช่วง 2 วันแรก คนไข้ควรนอนยกศีรษะสูงไว้ เพื่อที่จะช่วยลดอาการบวมจากการคั่งของเลือด คนไข้ควรรับประทานยาแก้อักเสบ ยาลดบวม และทายาขี้ผึ้งเคลือบที่แผลตามที่แพทย์สั่ง คนไข้ควรงดการใช้สายตาในช่วงแรกๆ เช่น อ่านหนังสือ ดูทีวี เพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบและหายได้ชากว่ากำหนด
หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาผู้ที่จำเป็นที่จะต้องใส่คอนแทคเลนส์ ให้เปลี่ยนมาใส่แว่นแทนในช่วงสัปดาห์แรก หรือจนกว่าอาการบวมจะหาย เพราะการใส่คอนแทคเลนส์อาจทำให้แผลผ่าตัดแยกจากการดึงเปลือกตาขณะใส่ได้SiriWellness Center @ Copyright 2015 - 2018