ศัลยกรรม
6.ตาสองชั้น


การทำศัลยกรรมตกแต่งทำตาสองชั้น เป็นการผ่าตัดเอาไขมันและหนังตาที่เป็นส่วนเกินออก โดยแพทย์จะใช้เทคนิคพิเศษเพื่อให้เกิดรอยพับที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ในการทำตา 2 ชั้นก็อาจพบผลข้างเคียงได้บ้าง เช่น มีอาการฟกช้ำ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่จะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งในการผ่าตัดก็ต้องมีอาการฟกช้ำบวมเป็นธรรมดา แต่หากคุณดูแลได้อย่างถูกต้อง เพียงแค่ 2 - 3 สัปดาห์ รอยฟกช้ำก็จะหายไปหมดเกลี้ยงไม่เหลือร่องรอยให้สังเกตได้ โดยทั่วไปแล้ว การผ่าตัดทำตา 2 ชั้นมีด้วยกันสองวิธีคือ
1. การผ่าตัดโดยการกรีดชั้นของหนังตา
2. การเย็บชั้นโดยไม่ต้องกรีดหนังตา
ความแตกต่างของสองวิธีนี้ ก็คือ การผ่าตัดด้วยวิธีการกรีดชั้นหนังตา นั้น เป็นการผ่าตัดโดยการใช้มีดผ่าตัด หรือใช้แสงเลเซอร์ กรีดเปิดผิวหนังตาตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา ซึ่งตำแหน่งของรอยกรีดโดยมากแล้วก็เป็นตำแหน่งของชั้นตาที่คนไข้ต้องการ การผ่าตัดแบบธรรมดาด้วยมีดผ่าตัด ร่วมกับการใช้ปลายเข็มไฟฟ้า ที่มีปลายคมมาก เป็นวิธีที่แพทย์มักนิยมใช้ ส่วนการกรีดลงบนผิวหนังที่เปลือกตาจะยาวมากน้อยเพียงใดก็แล้วแต่เทคนิคการ ผ่าตัด เมื่อเย็บปิดแผลที่กรีดนั้นก็จะมีการสร้างชั้นหนังตาขึ้นมาใหม่เป็นตา 2 ชั้น ส่วนวิธีที่สองคือ การเย็บชั้นโดยไม่ต้องกรีดหนังตา เป็น วิธีที่ใช้ได้สำหรับผู้ที่มีลักษณะเปลือกตาชั้นเดียวที่ไม่มีไขมันมากและ หนังตา ไม่หย่อนยานตกลงมากเกินไป เนื่องจากไม่สามารถเอาไขมันและผิวหนังส่วนเกินออกไปด้วยได้ การทำตาสองชั้นก็เพียงแต่เย็บร้อยไหมเข้าไปที่เปลือกตา อาจจะเป็นสองจุดหรือสามจุดก็ได้ แผลหายภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งวิธีนี้เป็นการผ่าตัดโดยวิธีร้อยไหมอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ไหมที่ร้อยไว้อาจหลุดได้ หรือบางครั้งจะเป็นจุดบุ๋มอยู่ช่วงหนึ่ง บางครั้งก็เลยดูไม่ค่อยจะธรรมชาติเท่าไหร่ แต่มีข้อดีคือ มีอาการบวมไม่มากนัก และไม่ต้องมาคอยระวังเรื่องแผล เพราะเป็นจุดเย็บที่เปลือกตาเท่านั้น
ข้อควรปฏิบัติหลังทำศัลยกรรมตา 2 ชั้น
1. หลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น 3 วันแรก โดยเฉพาะวันแรกหลังการผ่าตัด ควรประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก เพื่อให้หลอดเลือดหดตัว ช่วยลดอาการบวม
2. หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์ควรนอนยกศีรษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวมของแผลบริเวณผ่าตัด
3. หลัง ผ่าตัดตาสองชั้น ห้ามแผลผ่าตัดโดนน้ำ 2 วัน สามารถทำความสะอาดโดยใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด วันที่ 3 สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกระเทือนแผล
4. หลังทำความสะอาด ทาขี้ผึ้งเคลือบบริเวณแผล
5. หลังผ่าตัดควรหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์
6. หลังผ่าตัดทำตาสองชั้น 7 วัน แพทย์จะนัดหมายเพื่อเข้ามาตัดไหม
7. งดรับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี 1 เดือนหลังการผ่าตัด
8. ระวังไม่ให้บาดแผลกระทบกระเทือน และไม่ควรใช้มือขยี้ตาเด็ดขาด
9. ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และมาพบแพทย์ตามกำหนด
SiriWellness Center @ Copyright 2015 - 2018